เมื่อวานนี้เป็นวันที่แสนพิเศษมาก เราได้ไปดูโขนพรหมาศมา

ทั้งสนุกและก็ทึ่งในแสงสีเสียงเป็นอย่างยิ่ง

 

เรื่องมันเริ่มขึ้นเมื่อเจ้าของบล็อกได้ดูรายการคุณพระช่วย เมื่ออังคารนู้นนนนน พิธีกรได้เกริ่นถึงการแสดงโขนชุด "พรหมาศ" ซึ่งเป็นการแสดงโขนรูปโฉมใหม่ที่นำเทควิธีอันทันสมัยมาใช้ และนำคณะแสดงมาเล่นให้ชม

คืนนั้นผมทึ่งมาก และก็อยากไปดูด้วย

วันต่อมา คุณครูก็มาเชิญชวนให้นักเรียนไปดูกันเป็นหมู่คณะ ซึ่งลดเหลือ 100 บาท สำหรับโซน C1 และ C5 ก็ไม่รู้หรอกนะว่าเพื่อนคนไหนสนใจไปหรือเปล่า แต่สำหรับเรา ไปแน่ๆ!!

 

จันทร์ที่แล้ว เราก็ไปซื้อบัตรกัน ว่าจะดูรอบเสาร์หรืออาทิตย์บ่ายสองโมง แต่ปรากฏว่าที่นั่งเต็มสามรอบสุดท้าย ก็เลยได้ดูรอบวันเสาร์ 19.30 น. แทน เลยอดดูรอบวันอาทิตย์บ่ายสองที่เขาจะมีวงโยทวาฯ มาเล่นด้วย

รอบกลางคืนก็ไม่เลวนะ ชีวิตนี้เคยออกไปตะลอนตอนค่ำหลายต่อหลายครั้งแล้ว ^^

 

เราออกจากบ้านหกโมงตรง ไปถึงก็เกือบหนึ่งทุ่ม ไปศูนย์วัฒนธรรมอีกครั้งหนึ่งแทบจะจำไม่ได้เลย (ครั้งแรกหลายปีแล้ว แต่ไปตอนไหนนี่สิที่จำไม่ได้) ตอนแรกนะนึกว่าอยู่เลียบถนนรัชดาฯ แต่ปรากฏว่าเข้าไปลึกมาก ไม่รู้ว่ารถไฟใต้ดินเข้ามาถึงที่นี่หรือเปล่า หรือว่าต้องเดินเข้ามานะ

 

รอบนอกอาคารมีศาลาไทย ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์หนึ่ง แต่งแต้มด้วยแสงทองจากสปอร์ตไลท์ ส่วนอีกด้านเป็นสวนญี่ปุ่น มีศาลาใหญ่รายล้อมด้วยกอไผ่หลายกอ แต่ไม่ได้เปิดไฟ จึงเป็นมุมลับที่สามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่างโดยที่ไม่มีใครเห็น

 

ที่ศูนย์ฯ มีบริการอาหารเย็นให้ แต่ต้องจ่ายตังค์ อาหารก็ไม่มีให้เลือกมากนัก มีขนมจีน ข้าวมันไก่ หมูทอด ฯลฯ เราเลือกกินข้าวมันไก่ ปอเปี๊ยะกับหมูชุบแป้งทอด ซึ่งก็อร่อยดีแต่เสียเวลาตรงที่รอข้าวมันไก่นานไปหน่อย เพราะแม่ครัวสับสนง่าย

หลังจากทานเสร็จแล้วก็ไปรอ บรรยากาศสวยมากอยากถ่ายรูป แต่ไม่ได้เอากล้องมาเพราะคิดว่าคงถ่ายภาพการแสดงไม่ได้แน่นอน จึงได้แต่ยล มอง พิศ แล

ตอนนี้เป็นช่วงที่นักแสดงเพิ่งแต่งตัวเสร็จ ก็ออกมาเดินเล่นข้างนอก บ้างก็นั่งพักที่ศาลาญี่ปุ่น บ้างก็อยู่กับพ่อแม่ ไหว้ญาติพี่น้อง เป็นภาพที่ให้ความรู้สึกดีมากทีเดียว

 

เมื่อใกล้ถึงเวลาเข้าชม เราก็รีบกุลีกุจอทำธุระส่วนตัวให้เสร็จ เมื่อเข้าสู่โรงละคร ซึ่งผิดกับสเกลที่เห็นในเว็บไซต์ไทยทิกเก็ตฯ โรงละครที่นี่กว้างมาก ผู้ชมสามารถชมการแสดงได้อย่างทั่วถึง ม่านกั้นเวทีวาดเป็นรูปชุมนุมเทวดา มีพระอาทิตย์ พระจันทร์ พระพรหม ฯลฯ ประทับใจมาก ^^

นอกจากนั้นแล้ว ที่นั่งของเรายังอยู่ใกล้วงเครื่องสาย และคนขับร้องที่จะออกมาเล่นดนตรีและขับกลอน ช่างประจวบเหมาะ มีตั้งแต่สาววัย 20 ไปจนถึง 50 ปี ร้องเพลงมอญแปลงสะกดใจผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง

ถึงจะไม่ใช่รอบใหญ่ที่มีวงออร์เคสตร้า แค่นี้ก็พอใจแล้ว ^^

 

เมื่อเริ่มการแสดง มีการแสดงรำประเลงให้ชมก่อน เป็นการรำที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาที่ปัจจุบันไม่ค่อยจะมีแล้ว เดิมมี 2 คนแต่คราวนี้เพิ่มเป็น 4 คน ดูแล้วตื่นตาตื่นใจมาก

การแสดงเริ่มขึ้นในฉากที่ทศกัณฐ์สั่งให้อินทรชิตรีบทำพิธีชุบศรโดยไว ทหารเสนาก็เหาะไป เหาะนี่แหละสวยมาก แม้จะติดเรื่องสลิงเห็นง่าย แต่ก็เป็นประจักพยานถึงโขนโฉมใหม่ พอถึงฉากอินทรชิตโกรธ ไอ้ทหารก็ทำตัวสั่นกลัวไปด้วย พอจบฉากนี้ก็พักการแสดง

 

เมื่อเริ่มครึ่งหลัง นักดนตรีอีกฟากก็เข้ามา แต่งชุดทหารน่ายำเกรงนัก มาบรรเลงเพลงศึกให้คึกคะนอง พอถึงฉากจัดขบวน ก็มาซะเต็มหน้าเวทีเลย เป็นฉากที่ยิ่งใหญ่มาก แต่ก็เทียบไม่ได้กับฉากต่อไป ฉากขบวนพระอินทร์แปลง ยิ่งใหญ่มาก ช้างนี้ตัวใหญ่เชียว

พอขบวนพระลักษมณ์มาถึงพวกเสนาลิงก็ชื่นชมกันเจี๊ยวจ๊าว ทำตัวสนุกสนาน เล่นหางเพื่อนบ้าง แย่งกันชมบ้าง แต่ที่ตลกที่สุดก็คือเมื่อเทวดานางฟ้าเหาะมา พวกลิงก็พากันไล่ตามกระโดด ทำเอาผู้คนในโรงหัวเราะกันเริงร่า พวกเราดูจนเพลินเลยไม่ทันเปลี่ยนอารมณ์ตอนที่อินทร์แปลงยิงไฟใส่ ทำพลวานรล้มสลบไป และไม่ทันสังเกตเลยว่าพระลักษมณ์ต้องศรแล้ว

 

หลังจากหนุมานหักคอช้างเสร็จ (ซึ่งไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไร นอกจากแสงสีแดงวูบวาบ เพราะนึกว่าคอช้างจะหล่นมาจริงๆ) พระรามก็มาถึง ขึ้นราชรถและทำท่าเสียใจ ฉากนี้ต้องขอชื่นชมคนที่แสดงเป็นพระลักษมณ์ ที่สามารถหลับตาได้นานขนาดนั้น!

การแสดงจบด้วยหนุมานเหาะมาแล้วโปรยยาใส่พลวานร ทั้งพระลักษมณ์และวานรทั้งหลายก็ตื่นขึ้น คนปรบมือเกรียวกราว ปิดท้ายด้วยคณะนักแสดงถอดหัวโขนแล้วโค้งขอบคุณ

 

การแสดงน่าตื่นเต้นมาก มีความเป็นโขนทุกกระเบียดนิ้ว แต่ปรับเปลี่ยนให้มีความอลังการมากกว่าโขนธรรมดาหลายเท่าทีเดียว การจัดฉากก็งดงามยิ่งใหญ่ อารมณ์ก็ได้ใจ การเยื้องกรายและทำท่าของนักแสดงเกินความคาดหมายของเราอย่างยิ่ง 

สำหรับนักแสดงและคนขับร้อง ขอชื่นชมที่พวกเขาเลือกที่จะอนุรักษ์ความเป็นไทย แทนที่จะไปใจแตกตามสถานบันเทิงที่เต็มไปด้วยของมึนเมาและแหล่งตัณหา ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ถ้าไม่มีพวกคุณ วันนี้โขนคงไม่เกิด!!

 

ทุกวันนี้เรามีการแสดงแบบฝรั่งๆ มาให้ดูหลากหลาย ทั้งละครเวที คอนเสิร์ต ในขณะที่ของไทยค่อยๆ หายไปและเป็นที่นิยมน้อยลง แต่เดี๋ยวนี้ได้มีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่และผสมผสานเทควิธีต่างๆ ให้การแสดงน่าสนใจขึ้น

ถ้าหากโขนไม่มีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยและเข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้น ก็คงสูญหายไปแล้ว

 

เจ้าของบล็อก ถึงแม้จะชอบดูหนัง ดูละครเวทีตามโอกาสสมควร แต่ก็อยากดูอะไรที่เป็นไทยๆ บ้าง เมื่อมีการแสดงโขนที่ตระตารตาเช่นนี้จึงฉวยโอกาสไปดูเสียเลย

ไปดูมาแล้วรู้สึกอยากเรียนโขนมากเลยล่ะครับ

 

ที่สำคัญ การแสดงครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่มีชาวไทยที่ยังมีความสนใจในการแสดงโขนอยู่ และจะไม่มีการแสดงครั้งนี้ ถ้าไม่มีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่มีพระราชดำริให้จัดการแสดงโขนชุดนี้ขึ้นมาครับ!

 

จะกลับบ้านก็ไม่ได้กลับมามือเปล่า ซื้อดีวีดีการแสดงมาด้วย ดีใจจัง!

เรื่องอื่นๆ ที่ไปดูมาอย่าง CATS หรือบางรักซอย 9 ไม่มีให้เลย

 

ดีวีดี 180 บาท กับสูจิบัตรงาน 50 บาท

 

การแสดงครั้งนี้ประทับมากครับ ผู้ชมทุกคนได้กลับบ้านด้วยความปิติสุข ขอขอบคุณนักแสดง นักดนตรี นักขับร้องอีกครั้งที่ท่านมีความสนใจและรักการแสดงโขน ถ้ามีโอกาสก็อยากเรียนโขนกับเขาบ้าง และจะดียิ่งถ้าให้แสดงกับเขาด้วย

 

สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปเพียงแค่นี้ก่อน เป็นหวัดเล็กน้อย ต้องขออภัยที่ทำเอ็นทรี่เลอะไปด้วยน้ำมูกนะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

ว่าจะไปแล้วก็ไม่ได้ไป
- -''


เคยไปศูนย์ฯครั้งเดียวเอง .. ไปเป็นนักแสดงอะ 555
แสดงละครเพลงของโรงเรียนเก่าตอนประถม เป็นอะไรก็ไม่รู้ - -''


อยากดู อยากดู!

#1 By HeDw!g on 2009-06-22 14:30